คนเราเเทบทุกคนหลังจากทำบุญ ทำทานเสร็จเเล้ว ก็มักจะตั้งจิตเพื่ออธิษฐานให้ได้ในสิ่งที่ตนเองมุ่งหวังหรือปรารถนาเอาไว้ให้สำเร็จ ซึ่งไม่ได้มีข้อห้ามระบุว่าการอธิษฐานเป็นสิ่งที่ผิด พระพุทธเจ้าเเละพระอรหันต์ต่างก็ทำบุญเเล้วอธิษฐาน แต่ในวันนี้ อิสานอินดี้ จะมาให้ข้อมูลเกี่ยวกับคำอธิษฐานที่ไม่ควรอธิษฐาน เพราะอะไร ทำไมถึงห้าม ตามไปอ่านกันค่ะ

คุณณัฐพบธรรม ได้กล่าวไว้ในหนังสือ “หลุมพรางของชาวพุทธ” ว่ามีคำอธิษฐานบางอย่างเป็น คำอธิษฐานต้องห้าม ที่ไม่ควรเอ่ยออกมา เพราะอาจส่งผลเสียกับชีวิตคุณได้อย่างคาดไม่ถึง

1. อย่าขอให้เป็นคู่กันทุกภพทุกชาติไป

 

หลายคู่ที่เมื่อสุข สมหวังในความรัก มักมีความผูกพันกัน อยากจะขอให้ได้อยู่กันตลอดไป เจอกันในทุกชาติ จึงอธิษฐานขอให้ได้เกิดมาคู่กันทุกชาติไป การขอเเบบนี้มีโอกาสที่จะไม่ได้รับผลตามที่ตั้งใจเอาไว้ เช่น อาจเกิดมาได้เป็นแฝดพี่น้องกัน เกิดมาในคนละศาสนาเเต่มารักกัน ทำให้ต้องอึดอัด เกิดทุกข์เพราะความต่าง หรือถ้าเกิดในเพศเดียวกันเเต่มารักกัน ก็ต้องหลบซ่อน ไม่มีความสุข

2. อย่าขอให้ศัตรูพ่ายเเพ้ พินาศ
การขอเเบบนี้ แปลว่าจิตตั้งอยู่บนความอาฆาตพยาบาท อยากให้ผู้อื่นล่มจม ถือเป็นจิตอกุศล จะสร้างบาปให้ตัวเอง เพราะไม่ต่างอะไรกับการเเช่ง ผลเหล่านั้นจะคืนสู่ตัวเอง

3. อย่าขอให้ไม่ต้องพบเจอกันอีก

เวลาโมโห โกรธเกลียด บางคนอธิษฐานให้ไม่ต้องพบต้องเจอกัน การขอโดยที่จิตมีเเต่โทสะ ผูกใจเจ็บ จะไม่ทำให้เราห่างจากคนนั้น ตรงกันข้าม จิตจะยิ่งผูกติด จะต้องพบต้องเจอกันอีก เเละด้วยจิตที่โกรธนี้เมื่อเจอกันในชาติอื่น จะต้องทำไม่ดีต่อกัน ตามจองเวรกันไปไม่รู้จบ ทางที่ดีไม่อยากเจอก็แผ่เมตตา

4. อย่าขอให้ร่ำรวย 

 

ใครๆก็อยากร่ำรวย ทำไมขอไม่ได้ เพราะหากกล่าวไม่ครอบครุม อาจทำให้เราหลงผิด ไปทำในสิ่งไม่ดี ทำอาชีพบาป ผิดกฎหมาย ทำให้ได้บาปมากกว่าเดิม

5. ขอให้มีคนรักคนเมตตามากๆ

 

คำอธิษฐานนี้อาจส่งผลให้มีคนรัก คนเมตตาตามที่ขอ แต่อาจมีมากจนทำให้ไขว้เขว ทำให้คู่ของเราไม่พอใจ ส่งผลต่อความรัก อาจหักห้ามใจไม่ได้ คบชู้ สร้างบาป

และนี้คือ 5 คำอธิษฐานที่เปรียบเสมือนหลุมพราง ที่หลายคนมักตกลงไป อาจเพราะไม่ได้เจตนา ต่อไปก็ควรขอเเต่พอดี มีจิตที่บริสุทธิ์นะคะ