เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 12 ธ.ค. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) นายษิทรา เบี้ยบังเกิด เลขาธิการมูลนิธิทีมงานทนายประชาชน พา ร.ต.ท.จรูญ วิมูล อดีตข้าราชการตำรวจ ผู้นำสลากกินแบ่งรัฐบาลงวดประจำวันที่ 1 ธ.ค.2560 ซึ่งถูกรางวัลที่ 1 ได้เงินรางวัล 30 ล้านบาทไปขึ้นเงิน แต่ต่อมานายปรีชา ใคร่ครวญ ข้าราชการครูโรงเรียนมัธยมชื่อดังแห่งหนึ่งใน จ.กาญจนบุรี ออกมากล่าวอ้างว่าเป็นเจ้าของสลากรางวัลที่1 และแจ้งความดำเนินคดีที่ สภ.เมืองกาญจนบุรี

โดยร.ต.ท.จรูญ เดินทางมายื่นหนังสือถึง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ขอให้ตั้งกรรมการสอบสวนทางวินัยกับนายตำรวจระดับสูง 2 นาย ที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม ยุ่งเหยิงพยานหลักฐาน กรณีเรียกร.ต.ท.จรูญไปพบที่บ้านพัก เพื่อเจรจาให้ยอมตกลงระงับข้อพิพาท รวมทั้งกรณีที่มีการอายัดเงินในบัญชีธนาคารโดยไม่ถูกต้อง และให้สัมภาษณ์ในลักษณะชี้นำการสอบสวน โดยมีพ.ต.อ.ยสวินท์ หรรษมนต์ รองผบก.ส.3 ในฐานะนายตำรวจเวรอำนวยการ เป็นผู้รับหนังสือแทน

นายษิทรา กล่าวว่า มีนายตำรวจ 2 นายเข้าไปเกี่ยวกันกับคดีนี้ รายแรกมีการไปให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนในลักษณะบิดเบือนข้อเท็จจริง กล่าวหาร.ต.ท.จรูญว่าจำสถานที่เวลา คนขายไม่ได้ ทั้งที่ตนมีสำนวนการสอบสวนอยู่ในมือ นอกจากนี้มีการเรียกร.ต.ท.จรูญไปพบที่บ้านพัก ซึ่งเป็นที่มิดชิดเพื่อเจรจาพูดคุยเกี่ยวกับคดีอาญา ให้ยอมรับผิด ซึ่งกรณีนี้เป็นคดีลักทรัพย์ ซึ่งเป็นความผิดที่ยอมความไม่ได้ มีการพูดจาในทำนองว่าหากยอมรับผิด ร.ต.ท.จรูญ จะได้รับส่วนแบ่งอย่างไร หากไม่ยอมจะได้รับโทษอย่างไร

นายษิทรา หรือทนายตั้ม กล่าวว่า มองว่ากรณีนี้เป็นกรณีที่นายตำรวจระดับสูงลงมายุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน มีการให้สัมภาษณ์ว่าจะต้องดำเนินคดีแน่นอน ฝ่ายนี้กระทำผิดแน่นอน โดยไม่มีการรับฟังพยานหลักฐานจากฝ่ายตนก่อน ทั้งนี้ ตนนำพยานหลักฐานเทปบันทึกคำให้สัมภาษณ์ของนายตำรวจคนดังกล่าวที่ไปออกรายโทรทัศน์ 3 รายการ มีการให้สัมภาษณ์ที่สับเปลี่ยนไปมา ไม่ถูกต้องตามความเป็นจริง มอบให้กับผบ.ตร.ด้วย

“การกระทำของตำรวจนายดังกล่าวไม่เหมาะสม มีการชี้นำการสอบสวนว่าเรื่องนี้ต้องขึ้นศาลแน่นอน ทั้งที่ร้อยเวรยังไม่เรียกให้ไปรับทราบข้อกล่าวหา จะสั่งฟ้องหรือสั่งไม่ฟ้อง แต่หัวหน้าตำรวจบอกไปก่อนแล้วว่าจะต้องขึ้นศาล อย่างนี้ร้อยเวรก็ทำงานลำบาก เท่ากับว่าต้องแจ้งข้อกล่าวหาและก็ฟ้อง ร.ต.ท.จรูญ ไปตามที่นายตำรวจระดับสูงกล่าวถึง”

นายษิทรา กล่าวอีกว่า อีกรายคือนายตำรวจที่ทำหนังสือไปอายัดเงินในบัญชีธนาคาร ซึ่งไม่ชอบด้วยการสอบสวน เพราะการอายัดบัญชีต้องสอบสวนให้ครบถ้วนกระบวนความเสียก่อน ว่าบุคคลที่ถูกอายัดบัญชีเป็นผู้กระทำผิดจริง เป็นการอายัดบัญชีโดยไม่เปิดโอกาสให้คู่กรณีได้แก้ต่าง

ด้านร.ต.ท.จรูญ กล่าวว่า การเรียกไปพูดคุยกับนายตำรวจระดับสูงคนดังกล่าว ไม่ใช่ลักษณะการข่มขู่ให้ยอมรับผิด แต่เป็นการพูดในทำนองว่า หากตนไม่ยอมรับจะต้องขึ้นศาล ต้องติดคุกติดตาราง นายตำรวจคนดังกล่าวพยายามให้ตนยอมรับว่าเก็บสลากฯ ได้ ส่วนเรื่องรายละเอียดต่างๆ เกี่ยวกับแม่ค้าขายสลากฯ ตนบอกตลอดว่าไม่สามารถจำใบหน้าได้ แต่รายละเอียดเกี่ยวกับสถานที่ เวลา จำได้ทั้งหมด ตนยืนยันว่าซื้อสลากดังกล่าวมาจริงๆ ตนยืนยันข้อเท็จจริงตรงนี้มาตลอด จึงอยากให้ผบ.ตร.ให้ความเป็นธรรมกับตน ทำความจริงให้ปรากฏ