51996732 - business team leader success competition corporate concept

ในฐานะนักลงทุน คุณเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของตัวเอง แต่ก็เป็นศัตรูตัวฉกาจที่สุดต่อตัวเองได้เช่นกัน บางครั้งคุณก็เชื่อมั่นว่าตัวเองจะทำให้โลกดีขึ้นได้ แต่บางทีก็ยังสงสัยในคุณค่าของตัวเองอยู่ คุณทำลายตัวเองโดยการผัดวันประกันพรุ่ง เสียเวลาไปกับเรื่องไร้สาระ ดังนั้นมาทำให้ปี 2018 เป็นปีที่ดีที่สุด ด้วยการลดละเลิก พฤติกรรมแย่ๆ ของคุณกันเถอะค่ะ อิสานอินดี้จะพาคุณไปเรียนรู้ 9 สิ่งที่คุณต้อง “ปล่อยทิ้งไป” เพื่อความสำเร็จในปีหน้า

1. อย่าคิดว่าคุณนั้นยิ่งใหญ่
คุณอาจจะเป็นคนพิเศษที่มีทักษะและวิสัยทัศน์ที่โดดเด่นไม่เหมือนใคร แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าโลกนี้ เป็นหนี้บุญคุณคุณ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในฐานะที่คุณเป็นนักลงทุน ถ้าอยากประสบความสำเร็จ คุณก็ต้องสร้างมันขึ้นมา ถ้าอยากมีลูกค้ารายใหม่หรือบริษัทมีที่ชื่อเสียง คุณควรเร่งทำให้มันเกิดขึ้นจริงๆ ตั้งแต่ตอนนี้

2. อย่าพยายามทำด้วยตัวเองทุกอย่าง
อย่าทำอะไรตามลำพังไปเสียหมด ไม่ใช่เรื่องผิดถ้าคุณจะขอความช่วยเหลือหรือคำปรึกษาจากคนอื่น หรือจะจ้างใครสักคนเพื่อแบ่งเบาภาระของคุณบ้าง คุณยังมีเครือข่ายเพื่อนฝูงและนักประกอบการคนอื่นๆ ที่พร้อมจะช่วยเหลือคุณ ไม่ว่าจะเป็นเพราะพวกเขาอยากตอบแทนคุณ หรือแค่อยากเห็นคุณประสบความสำเร็จอย่างจริงใจ การทำธุรกิจนั้นยากพออยู่แล้ว เพราะฉะนั้นจงอย่าทำให้มันยากขึ้นด้วยเรื่องไม่จำเป็นอีกเลย

3. อย่าพยายามทำให้ทุกอย่างสมบูรณ์แบบ
ทุกคนต้องเคยผิดพลาดกันอยู่แล้ว ผู้ที่ประสบความสำเร็จคือคนที่ไม่เคยย่อท้อ จนกระทั่งเขาเอาชนะอุปสรรคได้ การพยายามทำให้ทุกอย่างเพอร์เฟ็กต์จะปิดกั้นโอกาสให้ได้เรียนรู้ ข้อผิดพลาด ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยให้คุณประสบความสำเร็จ

4. เลิกเปรียบเทียบตัวเองกับผู้อื่น
คนที่ประสบความสำเร็จเกิดมาเพื่อเป็นแรงบันดาลใจ ความสำเร็จของพวกเขาเป็นดั่งแผนที่ ที่จะช่วยคุณเลี่ยงหนทางขรุขระที่พวกเขาเคยผ่านมาก่อนถึงจุดหมาย คุณไม่ควรที่จะลงโทษตัวเอง ถ้าคุณไม่ประสบความสำเร็จเหมือนอย่างพวกเขาเหล่านั้น เพราะพวกเขาเองต้องพยายามอย่างหนักกว่าจะประสบความสำเร็จ คุณจึงควรเรียนรู้จากพวกเขา แทนที่จะมองแต่ความสำเร็จของพวกเขา ในไม่ช้าคุณก็จะประสบความสำเร็จได้อย่างพวกเขาเช่นกัน

5. อย่าผัดวันประกันพรุ่ง
บางครั้งการทำธุรกิจนั้นไม่ใช่เรื่องน่าสนุกเท่าไหร่ คุณอาจเกลียดการอีเมลโฆษณา หรือจัดแต่งเว็บไซต์ของคุณ และคงมีเพียงไม่กี่คนหรอกที่ชอบตระเตรียมเรื่องสัญญาหรือใบกำกับสินค้า ถึงอย่างนั้น ทุกๆ ขั้นตอนล้วนสำคัญและต้องทำให้สำเร็จ จงอย่าให้การผัดวันประกันพรุ่งเป็นเหตุผล ที่ทำให้คุณไม่ประสบความสำเร็จเลย

6. อย่าหละหลวม
ไม่ว่าจะเป็นเพราะผลของการผัดวันประกันพรุ่ง หรือความมั่นใจในตัวเองมากเกินไป การไม่เตรียมพร้อมมาก่อนนั้นสามารถทำลายการเสนองานหรือชื่อเสียงของคุณได้ ซึ่งหากเกิดขึ้นแล้วมันก็ยากที่จะแก้ไข ไม่ว่าคุณจะมั่นใจในงานของคุณมากแค่ไหน ก็ต้องเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับทุกอย่าง มีแผนสำรองไว้เสมอ สำหรับสถานการณ์ที่เลวร้ายที่สุด ที่อาจเกิดขึ้น คุณอาจไม่เคยต้องใช้มันเลย แต่คุณจะดีใจหากเตรียมพร้อมไว้เมื่อจำเป็น

7. เลิกบ่น
มันไม่เพียงแต่ทำให้ไม่มีความสุข แต่ยังทำให้คนอื่นไม่อยากช่วยเหลือหรือทำงานร่วมกับคุณด้วย หากสิ่งที่คุณทำมีเพียงแค่การบ่น และหากคุณยังจดจ่ออยู่แต่สิ่งที่คุณไม่พอใจแล้วละก็ คุณคงไม่ได้รับโอกาสดีดีเป็นแน่ ดังนั้นถ้าสิ่งไหนที่ไม่ถูกต้อง ก็แค่แก้ไขมันซะ เลิกบ่นได้แล้ว

8. เลิกซื้อสิ่งของไม่จำเป็น
คุณคงตื่นเต้นที่จะซื้อของเล่นชิ้นใหม่ที่อยากได้แทนการใช้เงินเพื่อทำตามความฝันของคุณ

แม้ว่าคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่จะดึงดูดใจ แต่คอร์ส Google Analytics หรือการปรับปรุงเว็บไซต์ของคุณ อาจจะคุ้มค่าต่อการลงทุนมากกว่า หรือไม่อย่างนั้นคุณควรเก็บเงินไว้ใช้ยามที่คุณจำเป็นจะดีกว่า เพราะยังไงมันก็ต้องมาถึงเข้าสักวัน

9. เลิกคิดว่าคุณยังไม่พร้อมสักที
ไม่มีใครหรอกที่จะพร้อมกับเรื่องยิ่งใหญ่ในชีวิตไม่ว่าจะเป็นการลงทุนทำธุรกิจ การมีลูก และอื่นๆ

แต่นั้นไม่ได้หมายความว่าคุณจะไม่ต้องการพื้นฐานความรู้หรือการวางแผนอะไรเลย อย่างที่เหล่าโปรแกรมเมอร์มักพูดกันว่า “หากคุณยังไม่ได้รู้สึกอายในผลิตภัณฑ์รุ่นแรกของคุณ แสดงว่าคุณปล่อยมันออกมาช้าเกินไป” จงอย่ารีรอให้ทุกอย่างลงตัว และเริ่มตั้งแต่ตอนนี้เลย

มีหลายสิ่งที่อาจเป็นอุปสรรคต่อธุรกิจของคุณ อย่าปล่อยให้อะไรที่คุณควบคุมได้กลายเป็นหนึ่งในนั้น จงแก้ไขนิสัยและทัศนคติแย่ๆ ของคุณซะ และมุ่งไปสู่ปี 2018 ด้วยความพร้อมทำตามความฝันให้สำเร็จ