การดูแลผิวหน้าและผิวกายในยามที่อายุมากขึ้นล้วนเป็นสิ่งสำคัญ เพราะมลภาวะต่างๆ รอบตัวล้วนสร้างอนุมูลอิสระทำลายความงามให้เสื่อมโทรมลงได้รวดเร็ว วันนี้ใครที่กลัวแก่เร็ว เรามีวิธีดูแลตัวเองมาฝาก ต้องทำอย่างไรบ้างเพื่อให้สาวๆ คงความงามสะพรั่งไว้ตลอด หรือพูดง่ายๆ ว่าชะลอความแก่ อิสานอินดี้มีคำแนะนำมาฝากแล้วคร๊า

กินอาหารที่มีประโยชน์

สาวๆ ควรเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ เพราะนอกจากเสริมสร้างการมีสุขภาพที่ดีแล้ว ยังดีต่อการบำรุงผิวจากภายในสู่ภายนอกอีกด้วย แนะนำผักและผลไม้หลากหลายชนิด เพื่อให้ร่างกายได้รับวิตามิน แร่ธาตุ รวมถึงสารต้านอนุมูลอิสระที่จะช่วยชะลอความแก่อย่างได้ผล ที่สำคัญอย่าลืมดื่มน้ำสะอาดวันละ 8-10 แก้วด้วยนะคะ เพราะน้ำจะช่วยเติมเต็มความชุ่มชื้นให้ผิว ทำให้ผิวอิ่มเอิบ เปล่งปลั่ง และห่างไกลจากริ้วรอยก่อนวัยอย่างแท้จริง

เลือกทาครีมบำรุงผิวที่เหมาะสม

สำหรับสาววัยเลข 3 ที่เริ่มพบว่าริ้วรอยเริ่มมาเยือน ควรเลือกใช้ครีมบำรุงผิวหน้าที่เหมาะสำหรับสภาพผิวของคุณ และควรเน้นตัวที่ช่วยต่อต้านริ้วรอยพร้อมกัน ที่สำคัญควรทาครีมกันแดดปกป้องผิวจากรังสี UV ทุกวันด้วย เพราะแสงแดดเป็นศัตรูตัวฉกาจที่จะทำร้ายผิวให้คล้ำเสียและเกิดริ้วรอยก่อนวัยอันควรได้ง่าย ถ้าจะให้ดี ยิ่งหากหลีกเลี่ยงแสงแดดได้ก็นับว่าดีมากทีเดียว

ปัจจุบันสาวๆ จะสังเกตได้ว่าคนที่รักการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ นอกจากจะมีรูปร่างที่ผอมเพรียวสวย ทำอะไรก็ดูคล่องแคล่งกระฉับกระเฉงแล้ว ในเรื่องของผิวพรรณหน้าตายังแลดูสดใสและอ่อนเยาว์กว่าวัยอีกด้วย เพราะการออกกำลังกายจะช่วยในเรื่องระบบการไหลเวียนเลือด ทำให้ผิวมีเลือดฝาด เปล่งปลั่ง ส่งผลทำให้เกิดความอ่อนเยาว์ ชะลอความแก่ได้ ดังนั้น หากอยากหน้าเด็กล่ะก็ แนะนำให้หมั่นออกกำลังกายเป็นประจำสัปดาห์ละ 3-5 ครั้ง ครั้งละ 15-30 นาทีก็ได้แล้ว เพียงแค่นี้ก็จะช่วยเสริมสร้างสุขภาพที่แข็งแรง ทำให้กล้ามเนื้อกระชับ และดีต่อระบบเผาผลาญ ช่วยในการลดน้ำหนักอย่างได้ผล ไม่ทำให้คุณแลดูอ้วนง่ายและทำอะไรอืดอาดชักช้าแล้วค่ะ

นอนพักผ่อนอย่างเพียงพอ

เราควรนอนให้เพียงพอวันละ 7-8 ชั่วโมง และไม่ควรนอนดึก เพราะการเข้านอนเร็วจะทำให้กระบวนการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอทำงานได้อย่างเต็มที่ ที่สำคัญฮอร์โมนที่จะช่วยสร้างความอ่อนเยาว์ยังผลิตออกมาในขณะที่เรานอนหลับสนิทอีกด้วย โดยผลิตมาในระหว่างช่วง 4 ทุ่มถึงตี 2 เพราะฉะนั้น นี่คือเหตุผลที่สาวๆ ควรเข้านอนเร็ว และนอนหลับให้สนิทเพียงพอนั่นเอง เคล็ดลับง่ายๆ ที่จะทำให้คุณสวย อ่อนเยาว์ ไม่แก่เร็ว ก็คือการนอนพักผ่อนอย่างเพียงพอ รับรองค่ะว่าตื่นเช้าขึ้นมาจะต้องพบเจอกับสภาพผิวที่เปล่งปลั่งสดใส ไม่โทรมหรือหมองคล้ำง่ายแน่นอน

จะเห็นได้ว่าหากอยากมีหน้าเด็กหรือดูอ่อนเยาว์ตลอดเวลา ห่างไกลจากริ้วรอยก่อนวัยหรือไกลจากความแก่มากขึ้น สาวๆ เพียงทำตามนี้ รับรองค่ะว่าคุณจะเป็นสาวสะพรั่งสมวัย ไม่แก่เร็วแน่นอน