หลังจากช่วงเวลาแห่งความเจ็บปวดผ่านได้พ้นไปแล้ว ความหลังครั้งก่อนกับแฟนเก่าก็จะมีอิทธิพลต่อความรู้สึกของคุณลดน้อยลงไปตามวันเวลา เมื่อสภาพจิตใจดีขึ้นจนพร้อมที่จะมองหาหารักใหม่อีกครั้ง แต่ก็ยังรู้สึกกล้า ๆ กลัว ๆ ขาดความมั่นใจที่จะมีความรักกับใครซักคน คำแนะนำต่อไปนี้ ก็เป็นวิธีที่จะช่วยให้คุณมีความมั่นใจเพิ่มขึ้นได้ เมื่อเสียงเพรียกแห่งความรักมาทักทาย

1.เลิกดูถูกตัวเอง

หากคุณรู้สึกว่าตัวเองไม่สวยไม่หล่อเหมือนกับคนอื่นเขา หรือคิดว่าหน้าตาอย่างเราใครเขาจะมารัก พอซักทีเถอะเลิกเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับคนอื่นได้แล้ว ไอ้ความรักหน่ะบางทีมันก็ไม่มีเหตุผลหรอก ไม่ใช่ว่าหน้าตาไม่ดีแล้วจะต้องกลายเป็นคนไม่มีแฟนเสมอไป เพราะอาจมีบางคนที่เขารักที่ใจไม่ใช่ที่หน้าตาก็ได้นะ

2.กล้าที่จะเสี่ยง

บางคนอยากมีความรักแต่ก็กลัวจนไม่กล้าที่จะเสี่ยง เพราะเกรงว่าตัวเองจะต้องประสบพบกับความผิดหวัง เลยยอมอยู่เป็นโสดโดดเดี่ยวเสียดีกว่า แต่เคยได้ยินไหมว่าอกหักดีกว่ารักไม่เป็น หากคุณกล้าที่จะเสี่ยงแม้จะต้องลงเอยด้วยความผิดหวังคุณก็ยังได้บทเรียนดี ๆ ให้ได้เรียนรู้ แต่ถ้าคุณประสบกับความสุขสมหวังดังใจหมาย คุณจะต้องมานั่งนึกเสียดายในภายหลังว่าทำไมไม่ยอมเสี่ยงดู

3.พูดแต่พอดี

แม้คุณจะอยากผูกมิตรกับเขา แต่ก็ไม่ควรที่จะด่วนตีสนิทชวนเขาพูดชวนเขาคุยให้มากนัก เพราะมันอาจจะทำให้เขารู้สึกรำคาญก็ได้ หรือคุณจะเอาแต่เงียบไม่พูดไม่จาหรือถามคำตอบตอบคำมันก็จะทำให้คุณกลายเป็นอะไรที่ดูน่าเบื่อเข้าไปอีก ทางทีดีควรพูดให้พอเหมาะไม่มากไปไม่น้อยไปนั่นแหละจะดีที่สุด

4.เป็นตัวของตัวเองเข้าไว้

คุณไม่ควรที่จะแสดงอาการเคอะเขิน เอียงอายมากจนเกินไปนัก แต่ควรทำตัวตามสบายเป็นตัวของตัวเองเข้าไว้ และมีความมั่นใจอยู่ในระดับที่พอดีไม่มากไม่น้อยจนเกินไป เพราะคุณอาจจะดูเป็นตัวตลกก็เป็นได้หากดูมีความมั่นใจจนเกินเลย

5.เอาใจเขามาใส่ใจเรา

การมองโลกแบบเอาตัวเองเป็นศูนย์กลางหรือจะเอาตนเองเป็นที่ตั้งนั้น จะไม่ทำให้คุณได้รู้ว่าคุณมีข้อเสียตรงไหนที่ควรปรับแก้ แต่การมองโลกจากมุมมองของคนอื่นดูบ้าง ไม่เพียงแต่จะทำให้คุณมีความเข้าใจคนอื่น ๆ มากขึ้นเท่านั้น แต่มันยังช่วยให้คุณตรวจสอบตนเองได้ด้วยว่า สิ่งที่คุณได้ทำลงไปนั้นดีพอแล้วหรือยัง

สำหรับใครที่อกหักและไม่กล้าที่จะเริ่มต้นใหม่ลองลุกขึ้นมาสร้างความมั่นใจให้กับตัวเอง แล้วเริ่มต้นมองหาความรักครั้งใหม่กันดู แล้วคุณจะพบว่าไม่ได้แย่อย่างที่คิด