เมื่อ 15 ม.ค. เว็บไซต์มิร์เรอร์รายงานข่าวดีของหนูน้อยในประเทศอังกฤษที่เป็นข่าวดังในช่วงคริสต์มาส ว่าเขียนจดหมายหาซานตาคลอสว่า ไม่ต้องการของขวัญอื่นใด นอกจากได้สุนัขคู่ใจที่ถูกขโมยไปกลับมา กระทั่งไซมอน คาวล์ พิธีกรดังของอังกฤษต้องออกโรงตั้งเงินรางวัล 10,000 ปอนด์ หรือราว 435,000 บาทช่วย จนล่าสุดหนูน้อยได้สุนัขคืนในที่สุด

หนูน้อยเอ็ดเวิร์ด แลตเทอร์ วัย 3 ขวบ อาศัยอยู่ที่เมืองมาร์เดน แคว้นเคนต์ เฝ้าคิดถึงสุนัขชื่อ มอร์ส อายุ 10 เดือน ตั้งแต่เห็นว่ามันถูกชายสองคนอุ้มขึ้นรถแวนไปเมื่อเดือนธันวาคม จึงทำป้ายติดประกาศและเขียนจดหมายหาซานตาคลอสตามที่พ่อแนะนำ

เด็กน้อยเขียนว่า “ผมเป็นเด็กดีมาตลอดทั้งปีเลยครับ คริสต์มาสนี้ไม่ต้องการของขวัญอะไรทั้งนั้น นอกจากได้มอร์สกลับคืนมาครับ”

เรื่องราวดังกล่าวเป็นข่าวทางสื่อมวลชนอังกฤษและทำให้ผู้คนช่วยกันตามหาสุนัข ขณะที่ไซมอน คาวล์ช่วยตั้งเงินรางวัลช่วยอีกทาง กระทั่งเมื่อสุดสัปดาห์ ได้รับโทรศัพท์จากพลเมืองดีว่าพบเห็นสุนัขคล้ายมอร์ส จึงรุดไปดู และพบว่าใช่ในที่สุด

“ผมได้มอร์สกลับคืนมาแล้ว ไม่อยากจะเชื่อเลย ผมได้เพื่อนรักที่สุดกลับมาแลเว” หนูน้อยกล่าว

อมานดา ฮอปกินส์ และริชาร์ด แลตเทอร์ แม่และพ่อของเด็กน้อย เล่าว่า ตอนที่ได้รับแจ้งว่าเห็นสุนัขคล้ายมอร์สตัวเลอะโคลนมอมแมมห่างจากบ้านราว 32 ก.ม. ก็รีบขับรถไปดู พอเห็นมัน พวกตนยังไม่แน่ใจนัก แต่ลูกจำได้ทันทีว่าใช่มอร์ส และพูดขึ้นว่า “ มอร์สจะกลับบ้านกับเราใช่มั้ยครับ” และลูกแสดงอาการดีใจอย่างที่สุด

ทั้งนี้เชื่อว่า มอร์สอาจถูกโจรจับไปผสมในฐานะเป็นพ่อพันธุ์และมันอาจจะหนีออกมาเอง จนเตร็ดเตร่อยู่บริเวณที่มีคนพบดังกล่าว สำหรับผู้ที่พบมอร์ส ชื่อมิเชล โฮลต์ อายุ 41 ปี เป็นแม่ลูกสอง หญิงคนนี้บอกว่ายังไม่ได้รับการติดต่อจากไซมอน คาวล์ แต่อย่างน้อยก็ดีใจที่ได้เห็นสุนัขได้กลับไปบ้าน