วันที่ 17 ม.ค. จากกรณี สมาชิกเฟซบุ๊กรายหนึ่งโพสต์เล่าเรื่องราว ที่ได้ไปรับประทานข้าวกะเพราหมูกรอบไข่ดาว ที่ร้านอาหารย่านประตูน้ำ เมื่อวันที่ 15 ม.ค. ที่ผ่านมา ปรากฎว่า ทางร้านคิดราคาข้าวจานนั้น 150 บาท ทำให้เสียความรู้สึกมาก และกลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวอัมรินทร์ทีวี ลงพื้นที่สัมภาษณ์เจ้าของร้านอาหารดังกล่าว ชื่อร้าน บางกอกสตรีทซีฟู้ด (Bangkok Street Seafood) เจ้าของร้านคือ นางมณี ไมตรี เปิดเผยว่า ลูกค้ากลุ่มดังกล่าวสั่งข้าวกะเพราหมูกรอบไข่ดาวไม่สุก ยอมรับว่า 150 บาท เป็นราคาต่างชาติ แต่ลูกน้องเขียนบิลผิดเพราะคิดว่าเป็นคนจีน ถ้าทราบว่าเป็นคนไทยก็จะลดให้อยู่แล้ว เพราะตามปกติหากเป็นลูกค้าไทยก็จะลดราคาให้ตลอด ที่ต้องมี 2 ราคา เพราะที่นี่มีลูกค้านักท่องเที่ยวจีนจำนวนมาก คนไทยเป็นส่วนน้อย ถ้าเป็นคนไทยราคาอยู่ที่ 80 บาท แต่ในวันนั้นลูกค้าถามว่า เป็นราคาคนไทยหรือเปล่า และทางเราก็บอกจะลดให้ แต่ลูกค้าปฏิเสธ แล้วลูกค้าถ่ายรูปอัพลงเฟซบุ๊ก

“เค้าก็ถามว่าราคาคนไทยแบบนี้หรือ เราก็บอกเดี๋ยวลดให้ เค้าบอกไม่เป็นไร เค้าลงเฟซลงอะไรไปเรียบร้อยแล้ว เรียกเค้าตั้ง 2 รอบนะคะ อันนี้การันตี ชี้แจงได้ เรียกเค้ามาคุยกับเราก็ได้เลย แต่เค้าไม่ยอม ถ้าราคาคนไทยเราลดให้อยู่แล้วค่ะ ไม่ใช่ไม่ลดนะคะ เพราะค่าเช่าที่นี่ก็รู้ ๆ กันอยู่ เราก็ไม่อยากจะพูดถึง ลดให้อยู่แล้วทุกเจ้า ลดให้เลย ยิ่งถ้าเป็นพ่อค้าแม่ค้าอยู่ด้วยกันจะรู้เลย”