จัดอันอับคำค้นหาสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมในเมืองไทย ที่นักท่องเที่ยวค้นหาและไปกันมากที่สุด 10 อันดับมีดังนี้ค่ะ (สถิติคำค้นหาโดย Google adword ตามตารางด้านล่างสุดค่ะ) ผิดพลาดยังไง ดิฉันต้องขออภัยด้วยนะค่ะ

1.เกาะล้าน งามอลังการสะท้านโลกา ทะเลสวยน่าไปลั๊ลลา นอนให้สุขอุราสมใจ งามวิไลเริ่ดสะแมนแตน มีจำนวนการค้นหาสูงถึง 90,500 ครั้งเฉลี่ย 12 เดือนล่าสุดค่ะ ใน Google Adword (ตั้งแต่ 10 มิ.ย.59-10 มิ.ย.60)
เป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมอันดับหนึ่งที่ยังครองใจนักเดินทางและคนที่รักทะเลไม่เสื่อมคลายใจจริงๆค่ะสำหรับเกาะแห่งนี้ค่ะ เป็นเกาะสวย น้ำทะใสสีฟ้าอร่ามจับตาคณานับ ไม่แพ้ชายหาดใดในเมืองไทยเลยล่ะค่ะ อยู่ในเมืองท่องเที่ยวพัทยา เดินทางไปเที่ยวลั๊ลลาพักผ่อนได้ไม่ไกล ไปขึ้นท่าเรือได้ที่แหลมบาลีฮายตรงพัทยาใต้ค่ะ แถมอยู่ใกล้กรุงเทพด้วย เดินทางไปกลับได้สะบายค่ะ โดยที่เกาะแห่งนี้ก็มีชายหาดสวย ให้ไปนั่งพัก นั่งผ่อน ออนซอนกันหลายหาดเลยค่ะ อาทิ หาดตาแหวน,หาดตายาย,หาดเทียน,หาดนวล

เกาะล้าน เป็นเกาะในอ่าวไทย อยู่ในเขตเมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี มีพื้นที่ทั้งหมดประมาณ 3,500 ไร่ ตั้งอยู่ในแนบขนานกับหาดพัทยา ห่างจากชายฝั่งเมืองพัทยาเพียงเจ็ดกิโลเมตร มีจุดเด่นคือทะเล ประการังและชายหาดที่สมบูรณ์ สวยงาม ปัจจุบันเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของนักเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศ โดยสามารถเดินทางได้ทั้งจากเรือสปีดโบ้ท หรือเรือเฟอร์รี่ที่ท่าเรือแหลมบาลีฮาย ซึ่งจะไปเทียบท่าที่ท่าเรือหน้าบ้านและหาดตาแหวน

2.เชียงใหม่ งามวิไลไปด้วยหุบเขา เหลาดอย สวยหยดย้อยดุจเสี้ยวพระจันทร์ ดั่งสวรรค์ชั้นฟ้า มาลาดิน นั่งกินไส้อั่วอร่อยเริ่ดเว่อร์ เป็นอีกหนึ่งเมืองท่องเที่ยวที่ยังตราตรึงประทับซึ้งและเป็นหนึ่งในเมืองจุดมุ่งหมายที่มีนักเดินทางไปเที่ยวตลอดทั้งปีค่ะ ไม่ว่าจะช่วงใหนก็มากล้ำนำสมัย งามเก๋ไก๋ไปด้วยนักท่องเที่ยวทั้งขาเซอ ขาชิคๆ ขาแบกเป้ ไปเฮโลกันตลอดปี ไม่มีเบื่อเลยค่ะ มีจำนวนการค้นหาสูงถึง 90,500 ครั้งเฉลี่ย 12 เดือนล่าสุดค่ะ(ตั้งแต่ 10 มิ.ย.59-10 มิ.ย.60)ในGoogle adword
เชียงใหม่เป็นเมืองที่มีธรรมชาติที่สวยงามเว่อร์วังอลังการสะท้านโลกาทุกฤดูกาล หากมาเที่ยวหน้าฝนก็ชุ่มฉ่ำไปด้วยความเขียวขจีของแมกไม้และป่าเขา หากมาหน้าหนาวก็จะคละเคลาไปด้วยสายหมอกและอากาศที่เย็นจนต้องร้องจ๊าก กระชากหัวใจคนทุกเพศทุกวัยให้เมื่อเยือน รวมทั้งเป็นเมืองที่มีศิลปวัฒนธรรมอันเก่าแก่ วัดวาอารามอายุหลายปี มีบุปผชาติหลากสีสัน งดงามดุจดั่งอำพรรณ ดั่งสวรรค์ ชั้นฟ้ามาลาดินค่ะ และมีหุบเขาเหลาดอย ให้ไปเดินอ้อยสร้อย คลายความเหงาหงอยกันอย่างไม่เคยเสื่อมคลายค่ะ

ในการสำรวจ World Best Award-Top 10 Cities จากผู้อ่าน Travel and Leisure นิตยสารท่องเที่ยวของสหรัฐอเมริกา ในปี พ.ศ. 2553 ผลปรากฏว่า จังหวัดเชียงใหม่เป็นเมืองน่าท่องเที่ยวอันดับ 2 ของโลก รองแต่เพียงกรุงเทพมหานครเท่านั้น ซึ่งใน พ.ศ. 2552 จังหวัดเชียงใหม่ถูกจัดเป็นเมืองน่าท่องเที่ยวอันดับ 5 ของโลก โดยพิจารณาจากสถานที่ ทัศนียภาพ ความสวยงามและร่มรื่น ศิลปวัฒนธรรมและประเพณี อาหารการกิน แหล่งช็อปปิ้ง ความเป็นมิตรของผู้คน ความคุ้มค่า ของเงิน เป็นต้น

3.เกาะช้าง สวยสะพร่างหาดทรายขาว ราวกระจกใส งามวิไลเริ่ดสะแมนแตน เกาะใหญ่สมชื่อลือชาว่าเกาะช้าง เด่นตระหง่านอยู่กลางทะเลอ่าวไทย ที่มีนักท่องเที่ยวต้องไปเยือนกันอย่างไม่ขาดสายเลยค่ะ มีจำนวนการค้นหาสูงถึง 90,500 ครั้งเฉลี่ย 12 เดือนล่าสุดค่ะ(ตั้งแต่ 10 มิ.ย.59-10 มิ.ย.60) เกาะช้างเป็นอีกหนึ่งอำเภอในจังหวัดตราด ถือเป็นเกาะที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 รองจากจังหวัดภูเก็ตเลยล่ะค่ะ เป็นเกาะใหญ่ที่มีความสมบูรณ์และงดงามไปด้วยธรรมชาติ มีน้ำตก ภูเขา และหาดทรายสีขาวโค้งยาวดุจเสี้ยวพระจันทร์อยู่หลายแห่งที่ดึงดูดตาและตราตรึงนักท่องเที่ยวทั่วทั้งโลกาต้องมาสัมผัสให้ชื่นฉ่ำอุรากันค่ะ เป็นหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวที่คู่รักฮันนีมูนนิยมมาพักผ่อน นอนซบไอทะเล กันอย่างสรวญเฮฮาลั๊ลลาจับใจ งามวิไลเริ่ดสะแมนแตนค่ะ

เกาะช้าง แต่เดิมนั้นเป็นเกาะที่ไม่มีชุมชนตั้งถิ่นฐานอยู่อาศัย หากมีความสำคัญในฐานะที่เป็นท่าจอดเรือหลบลมมรสุม เป็นแหล่งเสบียงอาหาร และน้ำจืดโดยเฉพาะบริเวณอ่าวสลักเพชร หรืออ่าวสลัด เป็นที่รู้จักกันดีในหมู่โจรสลัด ชาวจีนไหหลำ และญวน ปัจจุบันบนเกาะช้างมีประชาชนอาศัยอยู่ 8 หมู่บ้าน และยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญอีกแห่งในเกาะช้างด้วย

4.เขาใหญ่ บริบูรณ์พูลผลไปด้วยหมู่แมกไม้ป่าสีเขียวขจี รื่นรมย์ สุขฤดี ยิ่งนักเชียว แหล่งท่องเที่ยวที่ยังคงติดหนึ่งในท๊อป 5 ตลอดกาล ร้าวรานถึงทรวงใน งามวิไลเริ่ดสะแมนแตนจริงๆนะค่ะ โดยมจำนวนการค้นหาสูงถึง 49,500 ครั้งเฉลี่ย 12 เดือนล่าสุดค่ะ(ตั้งแต่ 10 มิ.ย.59-10 มิ.ย.60) สำหรับเขาใหญ่แห่งนี้ เป็นอุทยานทางธรรมชาติที่บริบูรณ์พูลผลไปด้วยหมู่มวลแมกไม้นานาพรรณ มีน้ำตกสวย รวยอากาศบริสุทธิ์ แสนจะผุดผ่อง จนได้รับการยกย่องให้เป็นมรดกโลกทางธรรมชาติ ที่ใครๆก็อยากมาเดินผงาดที่ภูเขาแห่งนี้กันอย่างไม่เคยเสื่อมคลายค่ะ นอกจากนี้แล้วตลอดเส้นทางที่ไปเขาใหญ่ ก็รายล้อมไปด้วยโรงแรม ที่พัก ไร่องุ่น ร้านค๊อฟฟี้ช๊อปแนวๆชิคๆเก๋ น่ารักพรุ้งพริ้ง สุดสวิ้งริงโก้ โอ้โฮ้ละลานตา ลั๊ลลาจับใจ ไฉไลสุดเก๋ เทห์ไม่เบาเลยค่ะ

อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ มีเนื้อที่ปกคลุม 2,168 ตารางกิโลเมตร ประกอบด้วย ป่าเบญจพรรณ ป่าดงดิบแล้ง ป่าดงดิบชื้น ป่าดิบเขา ทุ่งหญ้า และป่ารุ่นหรือป่าเหล่า ป่าดงดิบชื้น ลักษณะป่าชนิดนี้เป็นป่าที่อยู่ในระดับความสูง 400-1,000 เมตรจากระดับน้ำทะเล พืชพรรณมี 3,000 ชนิด,นกมี 250 ชนิดและสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม 67 ชนิด ซึ่งได้แก่ ช้าง เสือ ชะนี กวาง และหมูป่า พบอยู่ตามทุ่งหญ้ากว้างทั่วๆ ไป

5.เกาะเสม็ด เม็ดทรายสวย รวยน้ำทะเลใส มีพระอภัยมณีเป่าปี่ น่าไปยวลยีย่างกราย ให้พร่างพรายดุจสายน้ำทิพย์
สำหรับเกาะเสม็ด เกาะที่ใครๆได้ไปแล้วก็เสร็จทุกรายค่ะ เกาะงามน้ำทะเลใส อยู่ในจังหวัดระยอง งามผุดผ่องหาดทรายสวย รวยธรรมชาติหลากสีสัน งดงามดุจอำพรรณ ดั่งสวรรค์มาลาดิน เป็นถิ่นกำเนิดเกิดตำนานพระอภัยมณี ที่จรลีหนีนางผีเสื้อสมุทร มาเพาะรักคุดกับนางเงือก กินเผือกอร่อยเริ่ดเว่อร์ มีจำนวนการค้นหาสูงถึง 49,500 ครั้งเฉลี่ย 12 เดือนล่าสุดค่ะ(ตั้งแต่ 10 มิ.ย.59-10 มิ.ย.60)
แหล่งพักผ่อนตากอากาศที่ยังคงมีนักท่องเที่ยวเดินทางไปท่องเที่ยวไม่เคยเสื่อมคลาย พร่างพรายไปด้วยความงามของน้ำทะเลใส ดุจไฟส่องสี อัคคีทอแสง ฤทธิร้อนแรงน่าอัศจรรย์ยิ่งนักค่ะ

เกาะเสม็ด เป็นเกาะในตำบลเพ อำเภอเมืองระยอง จังหวัดระยอง ในพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของระยอง ที่ได้รับความนิยมทั้งจากชาวไทยและต่างประเทศ อยู่ห่างจากชายฝั่งบ้านเพประมาณ 6.5 กิโลเมตร มีเนื้อที่ประมาณ 3,125 ไร่ มีลักษณะเป็นรูปสามเหลี่ยม เชื่อกันว่าคือเกาะแก้วพิสดาร ในวรรณคดีเรื่องพระอภัยมณี ของสุนทรภู่ อาจเป็นเพราะที่เกาะเสม็ดนี้มีหาดทรายขาวละเอียดอยู่ทั่วไป เหตุที่ชื่อว่าเกาะเสม็ดก็เพราะมีต้นเสม็ดขาวและเสม็ดแดงขึ้นอยู่มาก ชาวบ้านนำมาใช้เป็นไต้เพื่อจุดไฟ และในเกาะเสม็ดเองก็ไม่มีแม่น้ำลำคลอง

6.หัวหิน สมเป็นถิ่นมีหอย ฝรั่งนั่งคอย จนหอยติดหิน นั่งแทะกินอร่อยแซ่บเว่อร์ ไปเดินสะเหล่อที่เขาตะเกียบ สุดจะเนี๊ยบเริ่ดเว่อร์ เมืองท่องเที่ยวพักผ่อนตากอากาศทางชายทะเลแห่งแรกของเมืองไทย ที่ยังเป็นที่ยอดนิยมตั้งแต่อดีตที่ยังตลบอบอวลไปด้วยกลิ่นอายความคลาสสิคของเมืองตากอากาศชายทะเลแห่งแรกในเมืองไทยมาจนถึงปัจจุบัน เนื่องจากมีสถานีรถไฟที่สวยงามที่สุดในเมืองไทย ที่ใครๆก็ปราถนามาถ่ายรูปคู่ป้ายสถานีที่ฉิมพลีความงาม ร้าวรานถึงทรวง เดินทางไปทะเลได้ไม่ไกล มีเสน่ห์เก๋ไก๋ ไปด้วยโขดหิน เป็นถิ่นมีหอย ฝรั่งนั่งคอย จนหอยติดหิน และเป็นถิ่นอาหารการกินอาหารทะเลอร่อยแซ่บเว่อร์ มีจำนวนการค้นหาสูงถึง 49,500 ครั้งเฉลี่ย 12 เดือนล่าสุดค่ะ(ตั้งแต่ 10 มิ.ย.59-10 มิ.ย.60)

หัวหินอันเป็นแหล่งท่องเที่ยวพักตากอากาศที่มีชื่อเสียงแห่งแรกของเมืองไทย ด้วยน้ำทะเลใส ทรายสะอาด บรรยากาศดี จึงเป็นที่ใฝ่ฝันและได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวมานาน ทุกยุคทุกสมัย โดยเป็นที่มาของ นวนิยายแและละครหลากเรือง เช่น ปริศนา รวมทั้งยังมีพระราชวังไกลกังวล สำหรับแปรพระราชฐานในฤดูร้อน โดยจุดสังเกตพิเศษ ชาดหาดจะมีเขื่อนหินซีเมนต์ซึ่งถุกก่อสร้างตั้งแต่ปี พ.ศ. 2503 ก่อนการเริ่มก่อสร้างพระราชวัง ในรัชกาลที่ 5 และไม่มีถนนเลียบหาดเนื่องจาก ชายหาดในสมัยโบราณจำเป็นจำต้องให้มีบ้านพักของขุนนางและพระญาติ เพื่อมิให้มีผู้บุกรุกทางชาดหาดและทะเล จึงทำให้ที่ดินในปัจจุบันสามารถมีหาดติดส่วนของที่ดินได้

7.ภูเก็ต งามเด็จหาดสวย รวยธรรมชาติ เป็นถิ่นพักผ่อนตากอากาศยอดนิยมไม่เสื่อมคลาย พร่างพรายดุจสายน้ำทิพย์ เป็นอีกหนึ่งเมืองท่องเที่ยวที่ยังตึด 1 ใน 10 ตลอดกาลสำหรับเกาะใหญ่ที่สุดในประเทศไทยแห่งนี้ และเป็นสถานพักผ่อนตากอากาศทางชายทะเลที่มีชื่อเสียงลือก้องไปทั่วทั้งโลกา จนใครๆก็อยากมาเยือน เพราะเป็นเมืองท่องเที่ยวทางฝั่งชายทะเลอันดามัน ที่น้ำทะเลสดใสสีฟ้าคราม อร่ามจับตาคณานับ มีทรัพย์ในดิน มีสินในน้ำ นอกจากนี้ยังอาคารบ้านเมืองเก่าโบราณ มีวิถีชุมชนของชาวบ้าน ที่งามร้าวรานจับใจ มากมายไปด้วยชายหาดทรายสีขาว โค้งยาวดุจเสี้ยวพระจันทร์ และเป็นเกาะสวาทหาดสวรรค์ของคนรักทะเลที่ไม่เคยเสื่อมคลายเลยค่ะ
มีจำนวนการค้นหาสูงถึง 40,500 ครั้งเฉลี่ย 12 เดือนล่าสุดค่ะ(ตั้งแต่ 10 มิ.ย.59-10 มิ.ย.60)

ประวัติคำว่า ภูเก็ต
เดิมคำว่าภูเก็ตนั้นสะกดว่า ภูเก็จ ซึ่งแปลได้ว่า เมืองแก้ว จึงใช้ตราเป็นรูปภูเขา (ภู) มีประกายแก้ว (เก็จ) เปล่งออกเป็นรัศมี (ดูตราที่ผ้าผูกคอลูกเสือ) ตรงกับความหมายเดิมซึ่งชาวทมิฬเรียก มณิครัม ตามหลักฐาน พ.ศ. 1568 ภูเก็ตเป็นที่รู้จักของนักเดินเรือที่ใช้เส้นทางระหว่างจีนกับอินเดีย โดยผ่านแหลมมลายู หลักฐานที่เก่าแก่ที่สุดก็คือ หนังสือภูมิศาสตร์และแผนที่เดินเรือของคลอดิอุส ปโตเลมี เมื่อประมาณ พ.ศ. 700 กล่าวถึงการเดินทางจากแหลมสุวรรณภูมิลงมาจนถึงแหลมมลายู ซึ่งต้องผ่านแหลม จังซีลอน หรือเกาะภูเก็ต (เกาะถลาง) นั่นเอง

8.พัทยา เมืองเที่ยวได้ลั๊ลลา เฮฮาไม่มีเบื่อ ไปเดินพร่ำเพรื้อริมทะเล ก็กิ๊บเก๋ไม่เบาเลยเมืองท่องเที่ยวทางชายทะเลฝั่งตะวันออกของประเทศไทยในอำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี ที่งามฉิมพลี สดสีฉวีผ่อง เป็นยองไย สุดวิไลลือก้องไปทั่วทั้งโลกาไม่แพ้เมืองใดเลยค่ะ เพราะศิวิไลไปด้วยชายหาดสวย น้ำทะเลใส แถมอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพ เป็นแหล่งพักผ่อนตากอากาศทางชายทะเลที่อยู่คู่เมืองไทยมาแสนนาน และมีนักท่องเที่ยวทั้งไทยและเทศมาเยือนเมืองแห่งกันอย่างไม่เสื่อมคลาย เนื่องจากในเมืองนี้ มีหลายท่องเที่ยวมากมายทั้ง ชายหาด จุดชมวิวบนภูเขา พิพิธภัณฑ์ สวนน้ำ แหล่งช๊อปปิ้งสุดชิค และมีโรงแรมร้านอาหารเปิดให้บริการมากมายค่ะ

เหตุการณ์สำคัญที่ทำให้พัทยาเป็นที่รู้จักไปทั่ว เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 29 มิถุนายน พ.ศ. 2502 เมื่อมีรถบรรทุกขนาดใหญ่ของทหารอเมริกันประมาณ 4-5 คัน บรรทุกทหารเต็มคันรถ ประมาณคันละ 100 คน จากจังหวัดนครราชสีมา ซึ่งที่นั่นมีฐานทัพของทหารอเมริกันอยู่ มุ่งมาสู่พัทยา และมาเช่าบ้านตากอากาศของพระยาสุนทร บริเวณตอนใต้ของหาด โดยผลัดกันมาพักผ่อนเป็นงวด งวดละสัปดาห์ จากพฤติกรรมของทหารอเมริกันเช่นนี้ จึงกลายเป็นจุดเริ่มต้นการท่องเที่ยวเมืองพัทยาตอนนี้เอง จากสภาพหมู่บ้านชายทะเลที่เงียบสงบ ก็พลันเปลี่ยนกลับกลายมาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวตากอากาศยอดนิยมตั้งแต่อดีตมาจนถึงปัจจุบัน
มีจำนวนการค้นหาสูงถึง 40,500 ครั้งเฉลี่ย 12 เดือนล่าสุดค่ะ(ตั้งแต่ 10 มิ.ย.59-10 มิ.ย.60)

พัทยาเมืองท่องเที่ยวที่มีหาดทรายและชายทะเลซึ่งมีชื่อเสียงระดับนานาชาติ อยู่ห่างจากกรุงเทพมหานครไปทางตะวันออกเฉียงใต้ ประมาณ 140 กิโลเมตร ตั้งอยู่บนฝั่งทะเลทางทิศตะวันออกของอ่าวไทย โดยแบ่งส่วนภายในของเมืองเป็น 4 ส่วนได้แก่ พัทยาเหนือ พัทยากลาง พัทยาใต้ และหาดจอมเทียน

9.จันทบุรี เมืองสวยน่าไปฉิมพลีความงาม ให้ร้าวรานถึงทรวงใน กับน้ำตกสวย ทะเลใส สุดเก๋ไก๋ ไฉไลเว่อร์ อีกหนึ่งเมืองที่ติดโผเข้าสู่เมืองท่องเที่ยว 1 ใน 10 ยอดนิยมที่มีคนค้นหาและไปมากที่สุดค่ะ จันทบุรีเมืองงามแห่งภาคตะวันออกของไทย ที่งามวิไลไปด้วยธรรมชาติอันสมบูรณ์ หุบเขา และท้องทะเลสีฟ้าครามสดใส เป็นแหล่งผลิตอัญมณีอันสวยงาม ร้าวรานจับใจ และเป็นแหล่งเพาะปลูกผลหมาก รากไม้ที่ลือก้องไปไกล จนใครๆก็ต้องมาเยือนสักครั้งครา ให้ชื่นฉ่ำไปถึงทรวงในค่ะ และมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าไปฉิมพลีความงามอยู่หลากหลายแห่ง ไม่ว่าจะชายหาด หรือน้ำตก ก็สวยงามสะท้กสะท้านหวั่นไหว งามวิไลเริ่ดสะแมนแตนจริงๆค่ะ
มีจำนวนการค้นหาสูงถึง 33,100 ครั้งเฉลี่ย 12 เดือนล่าสุดค่ะ(ตั้งแต่ 10 มิ.ย.59-10 มิ.ย.60)

จังหวัดจันทบุรีมีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติและวัฒนธรรมเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้การท่องเที่ยวของจังหวัดจันทบุรีสร้างรายได้ให้กับจังหวัดเป็นจำนวนมาก จากสถิติในแต่ละปีจะพบว่ามีปริมาณนักท่องเที่ยวและรายได้จากการท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้น โดยในปี พ.ศ. 2555 มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาในจังหวัดจันทบุรีรวมทั้งสิ้น 1,072,348 โดยเกือบทั้งหมดเป็นนักท่องเที่ยวชาวไทย

10.กระบี่ เมืองทะเลสวยสดสี งามเปล่งรัศมีทองมรกต งามหมดจด หาดเขาถ้ำ นั่งกินยำอร่อยเริ่ดเว่อร์ อีกหนึ่งเมืองสถานที่พักผ่อนตากอากาศทางชายทะเลทางภาคใต้ฝั่งอันดามัน ที่งดงามดั่งอำพรรณ ไม่แพ้เมืองสวรรค์ชั้นใดๆเลยค่ะ ถือเป็นจังหวัดที่สมญานามได้รับว่าเป็นมรกตแห่งอันดามัน สวรรค์เมืองใต้ยังแท้จริง เพราะสุดสวิ้งริงโก้ โอ้โฮ้ทะเลงาม ร้านรานจับใจอย่างไม่เคยเสื่อมคลายไปเลย ยังคงเป็นเมืองท่องเที่ยวยอดนิยมที่ตราตรึงและเป็นที่ปักหมุดของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ต้องมาผงาดความงามของสถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดนี้สักครั้งนะค่ะ เพราะมีความงามทางธรรมชาติที่สวยงาม มีสถานที่ท่องเที่ยวให้ไปเยือนกันอย่างมากมาย ทั้งภูผาหิน ดินป่า ถ้ำ ลำน้ำตก สวยสะทกสะท้านหวั่นไหว งามไฉไลสุดเก๋ มีทะเลหมู่ปลา ให้ไปลั๊ลลา แหวกว่าย ดำน้ำ ดูปะการังกันสักครั้งครา ให้ชื่นฉ่ำอุรา ไปถึงห้วงดวงหฤทัย งานวิไลเริ่ดสะแมนแตนค่ะ
มีจำนวนการค้นหาสูงถึง 33,100 ครั้งเฉลี่ย 12 เดือนล่าสุดค่ะ(ตั้งแต่ 10 มิ.ย.59-10 มิ.ย.60)