บ้านที่มีมากกว่า 1 ชั้นย่อมต้องมี “บันได” เป็นองค์ประกอบ ถ้าเราลองสังเกตดูจะเห็นว่าลักษณะของบันไดจะเป็นขั้นๆ ไล่ลงมาจากสูงลงต่ำ เป็น Slope ที่เทออกเป็นอย่างมาก ซึ่งก่อให้เกิด “กระเเสลม” เคลื่อนไหวอย่างเอื่อยๆ อยู่ตลอดเวลา
…แล้วบันไดจะเกี่ยวข้องกับศาสตร์ของฮวงจุ้ยได้อย่างไรกันน้า…เรื่องนี้มีหลักการของฮวงจุ้ยบอกไว้ว่าบันไดบ้านที่ถูกต้องนั้นมีลักษณะดังนี้

1.บันไดไม่ควรยื่นออดมาตรงปากประตู
สิ่งสำคัญของฮวงจุ้ยตรงปากประตูบ้านก็คือ การให้กระเเสลมสามารถพัดผ่านเข้าประตูบ้านได้สะดวกที่สุด ดังนั้นถ้าบ้านเรามีบันไดที่มีสภาพเหมือนกับ Slope เทออกอยู่ตลอดเวลาและยังยื่นออกมาหน้าประตู แบบนี้จะมีสภาพเหมือนการนำเอากระเเสลมจากบันไดมาต้านกระเเสลมจากภายนอกบ้าน จึงผิดหลักฮวงจุ้ยนั่นเอง
ถ้าบ้านไหนมีบันไดลักษณะเเบบนี้สามารถแก้ไขได้โดยการนำฉาก โต๊ะ ชั้นวางของเล็กๆ มาวางขวางตรงทางลงบันได เพื่อไม่ให้กระเเสอากาศที่เกิดจาก Slope เทออกของบันไดมาต้านกระเเสลมที่พัดผ่านเข้ามาจากประตูบ้าน

2.บันไดบ้านไม่ควรเทออกจากประตูห้องในระยะกระชั้น
อย่างที่บอกไปว่าบันไดนั้นมีลักษณะเหมือน Slope เทออกตลอดเวลา ดังนั้นกระเเสอากาศจะไหลออกจากประตูอย่างสม่ำเสมอ หากประตูห้องนอนบ้านเราได้รับพลังงานจากทิศทางที่ดี จะมีผลให้เกิดการนำพลังงานที่ดีออกไปอย่างสม่ำเสมอ ส่วนคนที่อาศัยอยู่ในห้องที่มีลักษณะประตูที่เจอบันไดในระยะกระชั้น มีโอกาสที่จะไม่สามารถเก็บสะสมความมั่งคั่งได้ ตามหลักฮวงจุ้ยมองว่าจะต้องมีค่าใช้จ่ายที่จ่ายออกไปอยู่เสมอๆ โดยสภาพของบันไดที่กระชั้นกับประตูห้องเกินไปคือระยะที่ต่ำกว่า 1-2 เมตร

3.ควรมีชานพักคั่นกลางบันได
เพื่อป้องกันไม่ให้กระเเสอากาศไหลเร็วเกินไป การทำชานพักบริเวณบันไดสามารถช่วยได้ นอกจากจะดีในด้านของฮวงจุ้ยเเล้ว ยังเหมาะสำหรับบ้านไหนถ้ามีผู้สูงอายุจะได้ช่วยพักเเรงระหว่างขึ้นลงบันได ส่วนถ้าเป็นบันไดเวียนนั้นถือว่าไม่ถูกตามหลักฮวงจุ้ย เเต่ถ้าไม่มีที่พอจริงๆ ก็อนุโลมได้จ้า

4.บันไดบ้านควรมีจำนวนชั้นเป็นเลขคี่
สำหรับข้อนี้ถ้ากลับบ้านกันไปเเล้วลองไปนับกันดูน้า โดยนับตั้งเเต่ขั้นที่เริ่มจนถึงขั้นสุดท้ายก่อนถึงชานพักหรือชั้นถัดไปนะ หลายคนอาจคิดว่าเกี่ยวกับความมงคลของฮวงจุ้ยหรือเปล่า ตอบเลยว่าไม่เกี่ยวจ้า เพราะในทางสถาปัตย์นั้น สถาปนิกส่วนใหญ่มักชอบออกแบบตามหลักการที่ว่า หากเราเริ่มเดินด้วยเท้าข้างใดควรจะจบขั้นสุดท้ายด้วยเท้าอีกข้าง เพื่อความสมดุลในการทรงตัวขณะเดินขึ้น-ลงบันไดนั่นเอง เช่น เริ่มต้นด้วยเท้าขวาจบด้วยเท้าซ้าย

5.ขนาดของบันไดที่เหมาะสม
เพื่อให้เดินลงได้สะดวกบันไดควรกว้างไม่ต่ำกว่า 1 เมตร โดยความกว้างที่เหมาะสมที่สุดคือ 1.2-1.5 เมตร ความสูงระหว่าง 15-20 ซม. โดยความสูงที่ดีที่สุดคือ 17.5 ซม. เเละความลึกอยู่ที่ 25-30 ซม. หากลึกน้อยกว่านี้ทำให้เดินไม่สะดวกและอันตราย

สำหรับทางฮวงจุ้ยเเล้ว บันไดเองก็เปรียบเหมือนกับสิ่งที่สร้างความเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา ไม่ต่างกับการเลือกตำแหน่งของประตู หน้าต่าง น้ำล้น น้ำพุ เเละเครื่องปรับอากาศเลย ดังนั้นเพื่อให้ได้ฮวงจุ้ยที่ดีของบ้าน การวางบันไดให้ถูกต้องตั้งเเต่เริ่มออกแบบน่าจะดีที่สุด เพราะบันไดเองเป็นหนึ่งในโครงสร้างของบ้าน จะกลับมาแก้ทีหลังเป็นเรื่องที่ยุ่งยากมากๆ เลย