ตามหลักของฮวงจุ้ยนั้นเชื่อเรื่องการเหนี่ยวนำเอากระเเสพลังธรรมชาติเข้ามาสู่บ้านของเราให้มากที่สุด เเล้วจะผ่านเข้าไปทางไหนได้มากสุด เเน่นอนว่าจะต้องเป็นประตู ไม่ก็หน้าต่างใช่หรือไม่?
“ประตูบ้าน” ถือเป็นด่านเเรกเลยก่อนที่จะเข้าสู่ภายในบ้าน ซึ่งเจ้าประตูบ้านก็เปรียบเหมือนกับปากของเรานั่นเเหละ ถ้าปากของเรามีอะไรขวางอยู่ เราก็จะกินอาหารไม่สะดวกใช่มั้ย ประตูบ้านก็เช่นเดียวกัน หากเรามีประตูหน้าบ้านที่ถูกต้องตามหลักทางชัยภูมิของศาสตร์ฮวงจุ้ยก็จะทำให้เรามีโอกาสที่จะได้รับหรือเหนี่ยวนำพลังงานจากธรรมชาติมาใช้ได้มาก โดยลักษณะของประตูหน้าบ้านที่ดีนั้นจะนำพลังดีๆ เข้ามาภายในบ้านของเราได้

✱ ใหญ่สุดคือประตูบ้าน
ประตูหน้าบ้านควรจะเป็นบานช่องเปิดที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของบ้าน เพื่อให้สามารถเปิดรับพลังงานธรรมชาติได้มากที่สุด และเพื่อใช้เป็นบานหลักในการหาทิศหลังพิง (Sitting Direction) ซึ่งจะเป็นทิศทางสำคัญในการคำนวณรูปแบบของพลังงานของศาสตร์ฮวงจุ้ยในชั้นสูงต่อไป

✱ ต้องใช้งานจริง
นอกจากจะใหญ่เเล้ว ต้องใช้งานจริงๆ ด้วย เพราะบางบ้านจะใช้งานประตูจากโรงจอดรถเป็นหลัก จึงทำให้สภาพความเป็น “หยาง” ของประตูหน้าบ้านลดลง และหากเรามีความรู้ในขั้นสูง เมื่อซินแสสามารถออกแบบรูปแบบการเหนี่ยวนำของพลังงาน ให้พลังงานโชคลาภประจำยุคสามารถเข้ามาที่ประตูหน้าบ้านได้ ทีนี้เมื่อเราใช้ประตูหน้าบ้านเป็นประจำก็จะทำให้เราได้รับพลังงานรูปแบบดังกล่าวอย่างสม่ำเสมอ จึงเป็นเหตุผลหนึ่งของความเจริญรุ่งเรืองได้เช่นเดียวกัน

✱ ไม่ควรมีสิ่งกีดขวาง
ประตูหน้าบ้านไม่ควรมีสิ่งกีดขวางใดๆ เมื่อเรายืนอยู่บริเวณหน้าประตูบ้านของเราในระยะ 10 เมตรนั้นไม่ควรมีสิ่งกีดขวางใดๆ เพราะสิ่งกีดขวางดังกล่าว ไม่ว่าจะเป็นต้นไม้, พุ่มไม้, หลังคา, กันสาด, เสาไฟฟ้า, ที่นั่งบริเวณชานหน้าบ้าน ล้วนแล้วแต่เป็นสิ่งกีดขวางกระแสอากาศไม่ให้เข้ามาที่ปากประตูบ้านได้อย่างทั่วถึง

✱ ต้องได้รับเเสงสว่าง
ถึงไม่ใช่ต้นไม้ เเต่ประตูหน้าบ้านก็ควรได้รับแสงสว่างอย่างสม่ำเสมอ เพราะเมื่อเราพูดถึงพลังงานของธรรมชาติ เรามักนึกถึงแต่พลังงานจากลม แท้จริงแล้วพลังงานที่สำคัญไม่น้อยไปกว่ากันนั้นได้แก่พลังงานแสงสว่าง โดยเฉพาะแสงจากดวงอาทิตย์ เนื่องจากหากโลกเราไม่ได้รับพลังงานจากดวงอาทิตย์แล้วก็จะไม่มีสิ่งมีชีวิตใดที่สามารถมีชีวิตบนโลกได้ ดังนั้นบ้านไหนที่ชอบปลูกต้นไม้หรือทำกันสาดยื่นมาบังแสงสว่างจนไม่สามารถเข้ามาที่ประตูหน้าบ้านได้เลย ก็จะเป็นที่มาของบ้านที่ได้รับพลังงานที่สำคัญในการดำรงชีวิตได้น้อยลง
เมื่อยืนที่ปากประตูบ้านต้องสามารถสัมผัสถึงพลังงานที่อยู่รอบๆ ได้ เช่น พลังงานจากกระแสอากาศหรือลมธรรมชาติที่พัดผ่าน พลังงานจากกระแสอากาศที่ยานพาหนะหรือคนลากผ่าน หรืออย่างน้อยที่สุดคือพลังงานกระแสอากาศเทียม เช่น น้ำพุ หรือพัดลม
เรื่องการปรับเปลี่ยนประตูบ้านเพื่อให้สามารถเหนี่ยวนำกระแสพลังงานจากธรรมชาติได้นั้น ถือว่าเป็นหัวใจที่สำคัญมากของศาสตร์ฮวงจุ้ยในเชิงชัยภูมิ (Landform Feng Shui) ซึ่งลักษณะต่างๆ ที่ได้กล่าวไปนั้น ถือเป็นหลักการใหญ่ๆ เท่านั้น รายละเอียดที่ลึกกว่านี้อาจต้องให้ซินเเสมาตรวจดู
คราวนี้เป็นเรื่องของประตูที่ใช้เหนี่ยวนำให้พลังงานเข้าสู่ตัวบ้าน ยังเหลืออีกสิ่งที่ช่วยได้เช่นกัน นั่นก็คือ..หน้าต่างนั่นเอง คราวหน้ามาติดตามกันต่อนะคะ