เรื่องของดวงชะตามีหลากหลายศาสตร์ด้วยกัน ที่พบเห็นกันบ่อยๆ ก็ดวงดูจากวัน เดือน ปี เกิด ดูราศี ทำนายอนาคต กราฟชีวิต ไพ่ยิปซี ฯลฯ อีกมากมาย ซึ่งในศาสตร์ของฮวงจุ้ยเอง นอกจากดูทิศที่เป็นมงคลแล้ว ยังมีการนำเรื่องของวันเกิดมาใช้สำหรับ เลือกสิ่งของที่จะนำมาจัดในห้องนั่งเล่นอีกด้วย

วันจันทร์และพฤหัสบดี คุณเป็นคนที่มีลักษณะธาตุดิน จึงทำให้คุณเป็นคนที่มีความหนักแน่น มุ่งมั่นและค่อนข้างเอาแต่ใจตัวเอง เพราะฉะนั้นของที่ไม่เหมาะที่จะมีไว้ในห้องนั่งเล่นคือของที่มีลักษณะเป็นทรงกระบอกมีสีทึบหรือสีมืด อย่างเช่นแจกันทรงสูง แท่งเหล็กหรือโครงสร้างของสิ่งใหญ่ๆ ควรจัดห้องนั่งเล่นให้มีลักษณะโปร่งโล่งกว้าง มีลมผ่านได้สะดวก และควรมีน้ำพุเล็กๆ ไว้ในห้องเพื่อให้เกิดความรู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น

วันอังคาร คุณเป็นคนที่มีลักษณะของธาตุลม ทำให้คุณมักเป็นคนขี้หงุดหงิดและอารมณ์เสียได้ง่าย อารมณ์มักจะไม่คงที่ เพราะฉะนั้นของที่ไม่ควรมีอยู่ในห้องนั่งเล่นคือของที่มีเสียงดังและเป็นสีสัน อย่างเช่นเครื่องเสียง, กระดิ่ง, กระพรวน, ไฟเธค สำหรับสิ่งที่ควรมีคือภาพวาดที่มีความสงบร่มเย็น ภาพต้นไม้สีเขียว อาทิ กกราชินี เป็นต้น

วันพุธและวันศุกร์ คุณเป็นคนมีลักษณะของธาตุน้ำ ทำให้พื้นฐานของคุณเป็นอารมณ์ดีและไม่ค่อยโกรธใครง่ายๆ แต่มีสิ่งของที่ไม่ควรมีอยู่ในห้องนั่งเล่นของคุณคือของที่มีลักษณะเป็นวงกลม และของที่มีสีสันฉูดฉาดอย่างเช่นดอกไม้กระดาษหลากสีสัน, ไฟเธค, ภาพวาด ที่เป็นลักษณะวงกลมซ้อนกันหลายวง หรือโคมไฟทรงกลมต่างๆ เพราะสิ่งของที่มีสีฉูดฉาดจะรบกวนสายตา ทำให้คนธาตุน้ำรู้สึกขัดหูขัดตา เป็นกังวล และไม่ได้พักผ่อนอย่างแท้จริง สิ่งของที่ควรนำมาจัดวางในห้องนั่งเล่นของคุณคือภาพวาดแนวธรรมชาติ โคมไฟที่ลักษณะเป็นคลื่น

วันเสาร์และวันอาทิตย์ คุณเป็นคนที่ลักษณะของธาตุไฟ จึงทำให้คุณเป็นคนที่โมโหร้าย เจ้าอารมณ์และเอาแต่ใจตัวเอง สิ่งที่ไม่ควรมีอยู่ในห้องนั่งเล่นของคุณคือของที่มีลักษณะเป็นสามเหลี่ยม, ภาพดวงอาทิตย์, ของทุกชนิดที่มีสีโทนร้อนและโทรทัศน์ เนื่องจากสิ่งของเหล่านี้มีคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าส่งออกมา ทำให้คนธาตุไฟรู้สึกเหมือนกันรบกวนจิตใจอยู่ตลอดเวลา ควรจัดตกแต่งห้องนั่งเล่นของคุณให้มีลักษณะผ่อนคลายเบาสบาย อาจแก้โดยใช้สิ่งของที่มีโทนสีคลาสสิกหรือโทนพาสเทลได้

อย่างไรก็ดีการจัดห้องนั่งเล่นควรตกแต่งให้น่าอยู่และผ่อนคลาย มีความเหมาะสมกับพื้นที่ ควรเน้นให้เป็นห้องที่โล่งโปร่งสบายที่สุด เพราะการผ่อนคลายเป็นสิ่งที่เสริมพลังด้านบวกให้กับร่างกายและจิตใจของเราได้ดีที่สุด