ธรรมชาติของมนุษย์มักจะหาข้อดีให้กับตัวเอง และสรรเสริญเยินยอสิ่งนั้นว่าดีแบบนั้นดีแบบนี้ ซึ่งมันก็มักจะทำให้ฝั่งที่อยู่ตรงกันข้ามมีความรู้สึกไม่ดี เช่น คนที่แต่งงานแล้ว ก็มักจะถือตนเหนือกว่าคนที่ยังโสด ส่วนคนโสดที่พยายามเข้มแข็งก็มักจะต้องแอบเจ็บอยู่ข้างในลึกๆ เอาล่ะ อิสานอินดี้ ขอแก้ต่างให้กับคนโสดสักหน่อย อ้างอิงจากงานวิจัยนี้เลย!

จากการค้นพบล่าสุด ที่มีการตีพิมพ์ลงในวารสาร Social Science Quarterly เป็นการวิจัยและศึกษาจากนักวิจัยด้านสังคมวิทยาแห่งมหาวิทยาลัยโอไฮโอสเตท ดมิทรี ทูมิน เผยว่าการแต่งงานสามารถสร้างสุขภาพให้ดีขึ้นได้ แต่แค่เฉพาะกับคู่รักที่อยู่ด้วยกันมานานอย่างน้อย 10 ปีขึนไปเท่านั้น ที่สำคัญคือไม่เกิดขึ้นกับเพศหญิงที่อายุยังน้อยด้วย

เขาระบุในผลการศึกษาว่า ในบรรดาคู่รักทั้งหมดที่เกิดตั้งแต่ปี 1955 ถึง 1984 กลุ่มคู่รักที่อายุน้อยที่สุดของกลุ่มที่ศึกษา ไม่มีคู่ใดเลยที่มีสุขภาพดีขึ้นหลังจากการแต่งงาน เรียกง่ายๆ ว่าผู้หญิงวัยรุ่นถึงวัยทำงานที่แต่งงานไป สุขภาพร่างกายไม่ต่างจากผู้หญิงโสด

ที่น่าสนใจมากกว่านั้นคือผู้หญิงที่เข้าพิธีแต่งงานดูมีแนวโน้มจะมีคุณภาพชีวิตที่ด้อยกว่าผู้หญิงโสดด้วย เนื่องจากทุกวันนี้มีปัจจัยใหม่ๆ มากมายที่สามารถกลายมาเป็นประเด็นปัญหาในการอยู่ร่วมกันได้ เช่น งาน เงิน เทคโนโลยี อีกทั้งคู่รักในปัจจุบันก็ยังมีแนวโน้มจะใช้เวลาด้วยกันน้อยลงอีก การมีความสัมพันธ์จึงกลายเป็นความน่าอึดอัดขึ้นมาได้ในบางครั้ง

ปัจจุบันโลกของเราก้าวหน้าไปมาก ผู้หญิงเองก็มีอิสรภาพมากกว่าแต่ก่อน สามารถดูแลตัวเองได้ พึ่งพาตัวเองได้ รู้สึกว่าสามารถเติมเต็มตัวเองได้แม้จะไร้คู่ก็ตาม ดังนั้นสมมติฐานในเรื่องของการแต่งงาน ที่ว่าจะทำให้ชีวิตดีกว่าการอยู่เป็นโสดจึงใช้ไม่ได้อีกต่อไปแล้ว โดยเฉพาะสุขภาพกาย สุขภาพใจ ยังไงผู้หญิงโสดก็แซ่บกว่า

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : nymag