เราเชื่อว่าสาวๆหลายคนคงทำแบบนี้เป็นประจำ การใส่ผ้าอนามัยหลายๆชั่วโมง ด้วยเหตุผลอะไรก็ตามแต่ ควรเลิกพฤติกรรมแบบนี้ซะ เพราะทำให้เกิด 5 สิ่งต่อไปนี้  อิสานอินดี้ ก็ขอเตือนแรงๆ สำหรับคนที่ใส่ผ้าอนามัยเป็นเวลานานต่อเนื่อง ระวังให้ดี 5 อย่างนี้อาจเกิดขึ้นได้!

1. รอยคล้ำ

โดยปกติธรรมชาติของน้องสาว จะมีผิวหนังที่ยืดหยุ่นและบอบบาง เมื่อเราทำกิจกรรมต่างๆ ผิวหนังบริเวณนั้นก็จะมีการยืดหดตัวไปด้วย จึงทำให้เกิดเป็นสีคล้ำขึ้นมา ซึ่งถ้าเรายังขี้เกียจ ไม่ยอมเปลี่ยนผ้าอนามัยก็จะยิ่งทำให้มีความคล้ำเพิ่มมากขึ้นจากความชื้นและการกดทับ นอกจากนี้ยังเสี่ยงต่อการแพ้ผ้าอนามัยอีกด้วย

2. ซ่อนโรค

ในช่วงก่อนมีประจำเดือน สาวๆ หลายคนอาจจะนิยมซื้อแผ่นอนามัยบางๆ มาใส่ไว้กันตกขาวเปื้อนบ้าง กันกลิ่นตกขาวบ้าง ซึ่งความจริงมันก็เป็นสิ่งดี แต่อาจทำให้เรามองไม่เห็นความผิดปกติต่างๆ ที่เกิดขึ้นก็ได้ เช่น อาการตกขาวผิดปกติ เลือดออกผิดปกติ กลิ่น หรือความผิดปกติอื่นๆ จนทำให้คิดไปเองว่าไม่ได้มีปัญหาอะไร ละเลยการหาคุณหมอจนเรื้อรัง

3. สร้างโรค

บริเวณรอบทวารหนักมักจะมีแบคทีเรียที่ชื่อว่า E.Coli แฝงอยู่ แต่เนื่องจากบริเวณนั้นไม่มีเรือโดยสารนำพา เชื้อโรคก็เลยมายังช่องคลอดไม่ได้ ทว่าเมื่อเราสวมใส่แผ่นอนามัย หรือผ้าอนามัย ผิวสัมผัสของเจ้าพวกนี้ล่ะที่จะเป็นตัวนำพาเชื้อโรครอบทวารหนักมายังช่องคลอดได้ จนอาจทำให้กลายเป็นโรคช่องคลอดอักเสบจากแบคทีเรีย หรือโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบได้ง่ายมาก

4. สะสมเชื้อรา

ความชื้น ความทึบ และอุณหภูมิอบอุ่น เป็นองค์ประกอบของบ้านที่เชื้อโรคและแบคทีเรียต่างๆ ตามหา ซึ่งในช่วงเวลาที่เราใส่แผ่นอนามัยหรือผ้าอนามัย บริเวณดังกล่าวจะสร้างองค์ประกอบต่างๆ ขึ้นจนครบ ทำให้เชื้อโรคและแบคทีเรียหอบลูกหอบหลานมาอยู่กันเต็มไปหมด เกิดเป็นอาการตกขาวที่ย่ำแย่ คัน ปัสสาวะแสบขัด และมีผื่นคัน เป็นต้น

5. สอยโรค

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าแค่เราสวมใส่แผ่นอนามัยหรือผ้าอนามัยเป็นเวลานาน ก็อาจทำให้เราเสียชีวิตได้ โดยภาวะนี้มีชื่อว่า ‘พิษในกระแสเลือด’ เกิดจากการที่เชื้อโรคและแบคทีเรียจากผ้าอนามัยทั้งแบบสอดและแบบภายนอก เดินทางเข้าสู่ปากแผลภายในช่องคลอดไปสะสมรวมกับกระแสเลือดและถูกไหลเวียนไปทั่วร่างกาย ซึ่งภาวะนี้คร่าชีวิตสตรีจากการใช้ผ้าอนามัยไปแล้ว 30-70% เลยทีเดียว

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : standard