6 ปัจจัยที่นำไปสู่ความสำเร็จ”…!!

1. ”คุณต้องรู้จักที่จะแสดงความรับผิดชอบต่อชีวิตของคุณเอง”
ไม่มีใครบอกได้ว่าชีวิตคุณจะต้องดำเนินไปเช่นไร ไม่มีใครบอกได้ว่าอะไรจะทำให้คุณมีความสุข ไม่มีใครจะมาเสียเวลากับคุณและช่วยให้ฝันของคุณกลายเป็นจริงได้ และถึงแม้ว่าจะมีก็ตาม คุณก็จะไม่สามารถที่จะภูมิใจกับความสำเร็จ ที่ไมได้เกิดขึ้นจากตัวคุณเองได้อยู่ดี
สิ่งที่ผมอยากจะบอกก็คือ “ทุกอย่างเริ่มต้นจากตัวคุณเอง”
“จุดเริ่มต้นของความสำเร็จ คือการแสดงออกว่าคุณรู้จักรับผิดชอบตัวคุณเองแล้ว”
คำนี้หมายความว่า คุณต้องหยุดที่จะกล่าวโทษผู้อื่นในทุกๆ เรื่องที่เกิดขึ้นกับชีวิตของคุณ อะไรจะง่ายกว่ากันระหว่างความพยายามที่จะเปลี่ยนคนทุกคนบนโลกนี้ให้เข้ากับคุณ หรือเปลี่ยนตัวคุณเองคนเดียวให้เข้ากับโลกใบนี้ได้

2. “คุณต้องรู้ให้ได้ว่า คำว่าความสำเร็จมีความหมายต่อคุณอย่างไร”
ความสำเร็จของคนส่วนใหญ่ หมายถึงการเติมเต็มความปรารถนาอย่างแรงกล้าภายในจิตใจของเขา
อย่ากลัวที่จะมีความต้องการ!
“ความปรารถนาอย่างแรงกล้า ความฝันถึงสิ่งนั้น และการเดินตามความฝันของคุณไปให้ถึงฝั่ง เป็นสิ่งทึ่คุณจำเป็นต้องใฝ่ฝันถึง เป็นสิ่งที่มีความหมายต่อการมีชีวิตอยู่ และต่อการเป็นมนุษย์คนหนึ่ง”

 1. “เมื่อตัดสินใจแล้ว ก็ต้องลงมือทำ”
  “ลงมือทำ” ทำอะไรก็ได้ หรือทำมันทุกอย่างเลย ให้ลงมือทำตั้งแต่ตอนนี้ ทุกๆ ย่างก้าวหมายถึงคุณก้าวเข้าใกล้ความปรารถนาในชีวิตของคุณมากขึ้น คนส่วนมากเมื่อคิดได้แล้ว กลับไม่ปฏิบัติตามที่คิดไว้ เพราะพวกเขากลัวที่จะทำ หากคุณต้องการที่จะสมปรารถนาจริงๆ คุณก็ต้องลงมือทำ ขจัดความกลัวในตัวคุณออกไป
  “การที่คุณจะไปถึงฝั่งฝันได้ คุณต้องเผชิญหน้าและเอาชนะความกลัวก่อน”4. “น้อมรับความผิดพลาด ความล้มเหลวในชีวิต”
  ให้คุณมีสติทุกย่างก้าวที่เดินไป เพราะก้าวแรกสู่ความสำเร็จ มักจะเป็นก้าวที่ผิดพลาดเสมอ คุณอาจจะรู้สึกเป็นทุกข์ในใจ และเหตุการณ์เหล่านั้นอาจเกิดขึ้นอีกนับครั้งไม่ถ้วน โดยที่ไม่ว่าคุณจะคิดในทางที่ดีแค่ไหนก็ไม่มีอะไรมาลบล้างความผิดพลาดของคุณออกไปจากจิตใจได้ผมขอแสดงความยินดีกับคุณด้วย คุณกำลังมาถูกทางแล้ว
  แทนที่คุณจะคิดว่ามันคือความล้มเหลว ให้คุณคิดว่ามันเป็นประสบการณ์สำคัญของชีวิต ทุกๆ สิ่งที่คุณทำผิดพลาดไปจะสอนให้คุณเข้าใกล้เป้าหมาย ฝันของคุณ และความสำเร็จที่คุณฝันหา

  5. “เป็นนักเรียนที่ดี ให้ชีวิตสอนเรา”
  คุณเคยพบคนที่คิดว่าเขาทำถูกทุกอย่างไหม ไม่ว่าจะทำอะไรเขาก็ไม่แคร์ใคร เพราะเขาคิดว่าสิ่งที่เขาทำนั้นถูกต้องแล้ว ให้ลองมาคิดทบทวนตัวคุณเองดู คุณจำได้ไหมว่าครั้งสุดท้ายที่คุณคิดว่าคุณเป็นคนผิดและน้อมรับมันแต่โดยดีนั้นเมื่อไหร่กัน
  “ใจที่ปิดกั้นจะไม่สามารถเรียนรู้ จะไม่สามารถพัฒนา และจะไม่สามารถได้รับความสำเร็จที่แท้จริงได้ ที่ซึ่งมีอยู่ทั่วไปในทุกช่วงชีวิต”
  ชีวิตจะสอนสิ่งใหม่แก่คุณทุกวัน… ก็ต่อเมื่อคุณยอมให้ชีวิตสอนคุณ

  6. “มีความสุขกับมัน”
  ผมว่านี่เป็นคำแนะนำที่ดีที่สุดที่ผมให้คุณเลยนะ “จงมีความสุขกับชีวิตของคุณ” หัวเราะให้กับความผิดพลาดนั้น และฉลองให้กับความสำเร็จ
  ความจริงแล้วความสำเร็จไม่ได้อยู่ที่ผลลัพธ์ แต่มันอยู่ในทุกๆ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ในทุกๆ ชั่วโมงของชีวิต และในทุกๆ ที่ ที่คุณรู้สึกว่ามีความสุขกับมัน
  …………………………………………