1. “เชี่ยวชาญและรู้จริงในงานที่ทำ
: มีความตั้งใจทำงานที่ชอบและมีความรู้ลึกรู้จริง ไม่ทำตัวเป็นเป็ดคือ ทำได้หลายอย่างแต่ไม่เชี่ยวชาญสักอย่าง…

2. “รู้จักบริหารเงิน
: เศรษฐีส่วนใหญ่มักสอนลูกสอนหลาน ให้มีวินัยการออมเงินและเมื่อมีเงินออมมากพอแล้ว ก็ต้องรู้จักแบ่งไปลงทุน เช่น การซื้อทองคำ ซื้อที่ดิน ซื้อหุ้น ฝากเงิน ซึ่งก็ควรมีความอดทนและสติซ่อนอยู่ในการลงทุนทุกประเภท

3. “หาเงินไว้ลงทุน
: ไม่ใช่เพื่อใช้จ่าย แค่ขยันทำมาหากินอย่างเดียว ก็ไม่ได้เป็นหลักยืนยันว่า คนคนนั้นจะร่ำรวยเงินทอง เพราะ คนที่หาเงินได้มาก ก็ไม่ได้หมายความว่า จะได้เป็น “เศรษฐี” เพราะ บางคนพอหาเงินได้มากก็จ่ายมาก แต่คนที่เป็นเศรษฐีเมื่อได้เงินมาจะนำไปต่อยอดการลงทุน ไม่ใช่ใช้จ่ายอย่างเดียว

4. “ทำงานหาเงินให้มากขึ้น
: อย่าให้เงินเข้ากระเป๋าทางเดียว ต้องสร้างหรือหารายได้ให้ไหลมาเทมาอย่างต่อเนื่องไม่มีวันหยุด ด้วยการเพิ่มจำนวนเงินให้ออกดอกออกผลให้ได้มากขึ้น จะสังเกตได้ว่ายิ่งร่ำรวยอยู่แล้ว ยิ่งไม่หยุดทำงาน ยิ่งมั่งคั่งอยู่แล้ว ยิ่งหาทางต่อยอดให้มั่งคั่งยิ่งขึ้น

5. “มีแผนและทำตามแผน
: เศรษฐีเงินล้านหลายคนรวยได้ด้วยลำแข้งของตนเอง ไม่ได้รวยเพราะ ความบังเอิญ นั่นเพราะพวกเขามีนิสัยที่มีแผนและปฏิบัติตามแผนที่เป็นแรงผลักดัน ช่วยพวกเขาให้เดินสู่ความรวย

6. “รู้จักใช้โอกาสที่มีเข้ามาให้เกิดประโยชน์สูงสุด
: หมายถึงการหยิบฉวยโอกาสที่แวะเยี่ยมเยียนเราในการหาประโยชน์เต็มที่ ดังคำที่ว่า “โอกาสดีมาเยือนแค่ครั้งเดียว ถ้าปล่อยลอยหายไปถือเป็นผู้โง่เขลายิ่ง”

7. “มีทีมที่ยอดเยี่ยมและคุณก็รักทีมของคุณ
: ในการบริหารงานถ้าคุณทำคนเดียว แน่นอนว่าคุณทำไม่ได้ทั้งหมดหรอก รวมถึงไม่มีใครให้คำปรึกษาด้วย กลุ่มคนร่ำรวยจึงแวดล้อมไปด้วยทีมงานที่มีความสามารถ บรรดาเศรษฐีจึงมักไม่เดินหน้าสร้างความร่ำรวยโดยลำพัง

8. “รับฟังและนำไปปรับใช้
: หมั่นพบปะพูดคุยกับบรรดาคนที่จะสามารถให้ความคิดดี ๆ แก่คุณได้ ให้กำลังใจ ให้แรงบรรดาลใจ รวมถึง คุณก็สามารถนำความคิดเหล่านั้นมาปรับใช้ให้เป็นประโยชน์ในชีวิตคุณได้
———————————–
ที่มา : หนังสือคนจะรวยช่วยไม่ได้
CR : Investmentory