นิสัยดีๆ 10 อย่าง ของผู้ที่ประสบความสำเร็จทางด้านการเงิน

1. พาตัวเองไปแวดล้อมด้วยผู้คนที่คิดบวก และไม่เคยที่จะเสียเวลากับอะไร ที่ดูดพลังงานและความรู้สึกดีๆ ออกไป

2. ทุ่มเทสุดตัวลำบากก่อนสบาย ดั่งสุภาษิตจีนที่ว่า “ทำตัวรวย..ไม่มีวันรวย ทำตัวจน..ไม่มีวันจน”

3. เลิกบ่น ไม่ว่าอะไรเลวร้ายจะเกิดขึ้น พวกเขาจะปรับตัวและเปลี่ยนแปลง ใครนะที่บอกว่า แม้เราควบคุมลมไม่ได้ แต่เราบังคับใบเรือได้

4. หลีกเลี่ยงการเป็นหนี้ และให้ความสำคัญอันดับแรกๆ กับการชำระหนี้ และอดออม มีเท่าไหร่ใช้เท่านั้น คนเรามีหนี้เมื่อไหร่ จะกลัวที่จะตกงาน และไม่กล้าออกนอกกรอบของมนุษย์เงินเดือนทันที

5. เลิกโทษโน่นโทษนี่ เพราะมันเสียเวลาเปล่า เอาเวลาไปแก้ปัญหาดีกว่า

6. วางแผนการเงินระยะยาว อย่าเพียงแค่หามาแล้วใช้ไป ใช่หละ..คนเราต้องหา แต่หามาได้แล้วจะอดออมอย่างไร ลงทุนอย่างไร เป้าหมายเป็นอย่างไร (ไม่จำเป็นต้องรวย แต่ต้องมีเป้าหมายทางการเงิน) แล้วจะบรรลุเป้าหมายได้อย่างไร

7. ไม่ทึกทักว่าตัวเองรู้ทุกอย่าง คนเราคิดอย่างนี้เมื่อไหร่..จะหยุดพัฒนาตัวเอง หยุดพัฒนาเมื่อไหร่..ก็เหมือนถอยหลังเข้าคลอง จากการสำรวจ คนที่กินดีอยู่ดี มีชีวิตสุขสบายทั้งหลายนั้น เขาอ่านเยอะมาก ฟังและคิดเยอะมาก และเป็นคนที่เชื่อในเรื่องการเรียนรู้ และพัฒนาตนเอง

8. เป็นผู้ให้ สั่งสมบารมี และ connection อันนี้ก็เป็นส่วนหนึ่งของความสำเร็จ ไม่ว่าในเรื่องใดๆ

9. ทำงานมากกว่าที่ได้รับคำสั่ง สำหรับคนที่ยังทำงานประจำอยู่ ถ้าคิดว่าการทำงาน คือ แค่การพาตัวเองมาถึง office ทำงานตามหน้าที่ แล้วกลับบ้านเมื่อหมดเวลา อย่างนี้ก็ยากหน่อยนะ

10. ข้อสุดท้ายนี้คิดตามเยอะๆ นะ… เวลาหาเงินมาได้แล้ว คนพวกนี้เขาไม่ได้ดีใจตรงที่ได้เงิน แต่พวกเขาจะตื่นเต้นกับกระบวนการที่ทำให้เขาได้เงินมา และพยายามทวีคูณกระบวนการอันนั้น เพื่อให้ได้มากขึ้น