บุรุษผู้ร่ำรวยที่สุดในเม็กซิโก ที่เป็นเจ้าของกว่า 200 บริษัท ในเม็กซิโก ในกลุ่มบริษัท Grupo Carso   หรือที่เป็นที่รู้จักกันในชื่อ Slimlandia เป้นเจ้าของบริษัทสื่อสาร Telmex เมื่อปี 2008 เขาซื้อหุ้นของ The New York Times และซื้อต่อมาเรื่อยๆจนกลายเป็นผู้รายใหญ่สุด

คาร์ลอส สลิม เกิดเมื่อวันที่ 28 มกราคม 1940 ที่กรุงเม็กซิโกซิตี้ เป็นบุตรชายคนเล็กของ จูเลียน สลิม ฮัดดาด ผู้อพยพชาวเลบานอนซึ่งมาทำงานในเม็กซิโก และ โดนญา ลินดา เอลู ที่เป็นชาวเม็กซิกันเชื้อสายเลบานอน คาร์ลอส สลิม ซิกัน วัย 74 ปี เป็นผู้ที่รวยที่สุดในโลกเป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน จากผลสำรวจของนิตยสารฟอร์บส์ ด้วยมูลค่าทรัพย์สินรวม 74,000 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือราว 2.22 ล้านล้านบาท โดยมีเกตส์ เจ้าพ่อไมโครซอฟท์ รวยเป็นอันดับ 2 ของโลก 56,000 เหรียญสหรัฐ (1.68 ล้านล้านบาท) และบัฟเฟตต์ รวยเป็นอันดับ 3 ของโลก 50,000 ล้านเหรียญสหรัฐ (ราว 1.5 ล้านล้านบาท)
คาร์ลอส สลิม จบการศึกษาระดับปริญญาตรีสาขาวิศวกรรมศาสตร์จากมหาวิทยาลัยแห่งชาติเม็กซิโก คาร์ลอส สลิม สร้างฐานะมาจากการทำธุรกิจหลักด้านโทรศัพท์ ทุกวันนี้เขาเป็นเจ้าของบริษัทโทรศัพท์มือถือ America Movil ซึ่งเป็นผู้จำหน่ายโทรศัพท์มือถือรายใหญ่ที่สุดในเม็กซิโก เป็นประธานบริษัท Telmex ซึ่งผูกขาดเป็นผู้ให้บริการระบบโทรศัพท์บ้านแต่เพียงผู้เดียวในเม็กซิโกที่ เขาซื้อมาจากรัฐบาลเม็กซิโกเมื่อปี 1990 ด้วยเงิน1,800 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และยังยังมี บริษัทด้านการสื่อสารแบบไร้สาย “อเมริกา โมบิล” ที่ขยายตัวอย่างรวดเร็วจนมีผู้ใช้บริการมากกว่า 100 ล้านคนทั่วละตินอเมริกา นอกจากนี้เขายังเป็นเจ้าของเงินทุนกลุ่ม Grupo Carso ซึ่งดำเนินธุรกิจมากมาย รวมถึงธนาคารออนไลน์, ห้างสรรพสินค้า, บริษัทยาสูบ Cigatam รวมถึงเครือข่ายภัตตาคารที่มีอยู่หลายร้อยสาขา
ไม่เพียงแต่การทำธุรกิจเท่านั้นที่ คาร์ลอส สลิม เฮลู เขายังมีโครงการตอบแทนสังคมอีกมากมายเช่นกัน เป็นต้นว่า มูลนิธิบิลและเมลินดา เกตส์ ของพ่อมดไอทีบิล เกตส์ ขณะที่คาร์ลอส สลิมเองก็ใช้ความร่ำรวยของเขาตอบแทนสังคมจนได้รับรางวัลจาก World Education and Development Fund การที่สลิมรวยแซงหน้าบิล เกตส์ได้ก็เพราะเกตส์ได้บริจาคเงินจำนวนมากให้กับองค์การกุศล แต่สลิมเองก็ได้ชื่อเป็นนักบุญที่ได้บริจาคเงินมหาศาลเพื่อการกุศลเช่นกัน ล่าสุดเมื่อปี 2010 เขาเพิ่งบริจาคเงินราว 6,000 ล้านเหรียญสหรัฐ ให้กับมูลนิธิที่เขาจัดตั้งขึ้นมา 3 แห่ง เพื่อเป็นเงินทุนในโครงการพัฒนาด้านสุขภาพ, การศึกษา และสร้างงานให้กับสังคมโลก
คาร์ลอส สลิม เขาขึ้นชื่อว่าเป็นจอมประหยัด เขามีนิสัยประหยัดติดตัวมาตั้งแต่เด็ก ทุกวันนี้เขายังคงอาศัยอยู่ในบ้านหลังเดิมที่สร้างมาร่วม 30 ปีแล้ว เป็นบ้านที่มี 6 ห้องนอน เขาใส่นาฬิกาข้อมือพลาสติกราคาถูก ที่มีเครื่องคิดเลขในตัว และเขายังคงขับรถไปทำงานเองเป็นประจำในวันนี้ คาร์ลอส สลิม เป็นหม้ายหลังจากซูมานยา ภรรยาของเขาเสียชีวิตด้วยโรคไต เมื่อปี 1999 เขามีลูกชาย 3 คน ได้แก่ คาร์ลอส สลิม โดมิต, มาร์โก อันโตนิโอ และแพทริก

 

ภาพและข้อมูลจาก http://www.hellomagazinethailand.com